Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ: Lần đầu tiên triển khai kỹ thuật cấy ốc tai điện tử điều trị bệnh điếc bẩm sinh

Ngày 30/3/2018, Đoàn chuyên gia gồm Giáo sư Prepa, đến từ khoa Tai Mũi Họng, Trường Đại học Malaya (Malaysia) và PGS.TS Lâm Huyền Trân, Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y Dược TP.HCM đã trực tiếp tiến hành phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho hai trường hợp bệnh nhân bị điếc bẩm sinh tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ, đồng thời chuyển giao kỹ thuật này cho ê-kíp bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện.

Quỹ Hoa Vô Ưu, Hội Tai Mũi Họng TP.HCM và các tỉnh phía Nam trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bé Phan Khánh Nam. Ảnh: H.Giang
 
Hai trường hợp đầu tiên được phẫu thuật cấy ốc tai điện tử là bé Phan Khánh Nam (10 tuổi, ở Khánh Hòa, Nha Trang) và em Nguyễn Như Thảo (17 tuổi, ngụ ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Hai bệnh nhân đều bị điếc bẩm sinh hai bên.

BS.CKII Lê Quốc Chánh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ cho biết: Đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên triển khai tại bệnh viện và trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cấy ốc tai điện tử là phương pháp điều trị điếc bẩm sinh tiên tiến hiện nay với hiệu quả cao, theo đó các bác sĩ sẽ dùng một thiết bị điện tử cấy ghép vào bộ phận tai trong để kích thích dây thần kinh thính giác nhằm phục hồi chức năng nghe cho những bệnh nhân bị điếc sâu.

Dịp này, Giáo sư Prepa cũng đã chia sẻ truyền đạt kinh nghiệm, tập huấn hướng dẫn cho hơn 20 bác sĩ công tác tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ và các bệnh viện trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long về kỹ thuật này. Các bước ê kíp tiến hành phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho trường hợp đầu tiên cũng đã được quay truyền hình trực tiếp từ phòng mổ để các bác sĩ ở phía ngoài hội trường có thể theo dõi cặn kẽ quá trình phẫu thuật thông qua màn hình.

 
Giáo sư Prepa cùng ê kíp phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhân ngày 30/3/2018. Ảnh: Thái Bình
 
Giáo sư Prepa cho biết: “Cấy ốc tai điện tử là một bước tiến mới, góp phần thay đổi cuộc đời cho nhiều bệnh nhân, không chỉ giúp bệnh nhân nghe trở lại, mà còn mang đến cánh cửa để bệnh nhân mở rộng giao tiếp với thế giới bên ngoài. Nhiều bệnh nhân sau khi được cấy ốc tai điện tử đã có cơ hội hòa nhập với cuộc sống, được học tập, làm việc như những người bình thường, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội”.
H.Giang