Bệnh viện Nội tiết TW quyết tâm xây dựng kiểu mẫu về Xanh- Sạch- Đẹp

Hưởng ứng ngày vệ sinh bàn tay thế giới vừa qua 15/10/2016, Bệnh viện Nội tiết TW đã tổ chức Lễ phát động thực hiện vệ sinh bàn tay, bệnh viện vệ sinh, cơ sở y tế xanh- sạch- đẹp, thân thiện với môi trường


BSCKII. Hoàng Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu chỉ đạo

BSCKII. Hoàng Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, TS. Nguyễn Thanh Hà – Phó Cục trưởng cục quản lý môi trường y tế  và đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến tham dự. Về phía bệnh viện Nội tiết, lễ phát động đã có sự hiện diện của Ban giám đốc, Đảng ủy và toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện.
 
Phát biểu tại Lễ phát động, BSCK II Hoàng Văn Thành cho biết, vệ sinh bệnh viện và phong chống nhiễm khuẩn bệnh viện là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế nhằm đem lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh và bệnh viện. Đây cũng là nhu cầu mà người bệnh nào cũng mong muốn khi đến các cơ sở y tế. Việc BV Nội tiết TW hưởng ứng Phong trào Bệnh viện Xanh Sạch Đẹp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị và đem lại sự hài lòng của người bệnh. BSCK II Hoàng Văn Thành cũng mong muốn BV Nội tiết TW trở thành bệnh viện kiểu mẫu của Bộ Y tế về xây dựng Bệnh viện vệ sinh, Xanh- Sạch- Đẹp và thân thiện với môi trường.
 

PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc bệnh viện phát biểu tại buổi lễ

Trong thời gian qua, thực hiện Quyết định số 3638/QĐ – BYT về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “ Xanh – Sạch – Đẹp” và kế hoạch số 787/BVNTTWW, Bệnh viện Nội tiết Tw đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Bệnh viện Xanh giai đoạn 2016 – 2020. Đây là một trong những hoạt động nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. 

Mục tiêu chương trình “Bệnh viện vệ sinh” đề ra là đảm bảo 100% các khoa/ phòng trong bệnh viện được triển khai nội dung “Cơ sở Y tế Xanh – Sạch – Đẹp và đáp ứng sự hài lòng người bệnh”. 100% công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện được tập huấn và thực hiện nội dung “Cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp”.
 

Bác sĩ Phạm Thúy Hằng - chủ tịch công đoàn giới thiệu về lễ phát động

Trong nội dung Xanh, bệnh viện có kế hoạch duy trì, bổ sung thêm và tiếp tục chăm sóc cây xanh, cây cảnh tại khuôn viên, xung quanh và hành lang bệnh viện. Bệnh viện dự kiến trồng mới 100 chậu cây tại các khoa phòng, sắp xếp lại những chậu cây đã có cho phù hợp. Bên cạnh đó, 50 cây được trồng mới dưới mặt đất, các bãi cỏ được cắt tỉa thường xuyên. Mục tiêu đề ra là đến năm 2020 bệnh viện Nội tiết TW phủ xanh cây bóng mát thuộc khuôn viên bệnh viện.
 
Về nội dung Sạch, toàn bộ khuôn viên bệnh viện, các khoa phòng, buồng bệnh nhà vệ sinh, hành lang,... được xây dựng và tu sửa sạch sẽ, khang trang. Toàn bộ vách kính, tấm aluminium và chỏm cầu nhà 5 tầng phải được vệ sinh hàng năm. Các máy lọc nước RO tại các khoa lâm sàng được bổ sung. Trước cửa thang máy, phòng chờ bệnh nhân được bổ sung thêm các thùng đựng rác. Giấy vệ sinh, bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch rửa tay cho người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế được cung cấp đầy đủ. Công tác kiểm tra vệ sinh được giám sát hàng ngày, hàng tuần.
 

Các khoa phòng ký cam kết với bệnh viện về Kế hoạch "Bệnh viện vệ sinh"

Ở nội dung Đẹp, các khoa phòng đảm bảo trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Những nơi xuống cấp, bong tróc được sơn sửa. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân được cung cấp đầy đủ, đúng mẫu, đúng màu, đảm bảo sạch sẽ, không bị sờn vải, đứt cúc,...Cán bộ y tế đeo thẻ công chức khi làm vệc, người bệnh, người nhà người bệnh được phát thẻ đeo trong quá trình nằm viện.
 
Tại lễ phát động tất cả các lãnh đạo khoa phòng của bệnh viện đã ký cam kết với bệnh viện về thực hiện vệ sinh tay , bệnh viện vệ sinh.

Lê Hảo