Bệnh viện MEDLATEC đón nhận chứng chỉ đạt chuẩn ISO Quốc tế 15189

Sau gần 10 tháng thực hiện, Khoa Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế (ISO 15189) cho lĩnh vực hóa sinh, xét nghiệm. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám và điều trị bệnh nhân.

 


Vừa qua, ngày 12/4/2016, tại Hà Nội, Bệnh viện MEDLATEC đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ ISO 15189. Tới dự tại buổi lễ có ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc BOA (Phòng công nhận chất lượng), bà Trần Thị Thu Hà – PGĐ văn phòng BOA; Về phía Bệnh viện MEDLATEC có bà Võ Thị Ngọc Lan – Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Nguyễn Trí Anh  -  TGĐ công ty, BS Đàm Trọng Hiếu – PGĐ Bệnh viện, sự có mặt của Ban cố vấn Bệnh viện MEDLATEC: PGS, TS Nguyễn Nghiêm Luật, PGS, TS Phạm Thiện Ngọc.
 ISO 15189 là hệ thống hướng dẫn kiểm soát toàn bộ cả 3 giai đoạn Trước, Trong và Sau của quy trình xét nghiệm và các vấn đề liên quan đến xét nghiệm, đưa cán bộ thực hiện xét nghiệm kiểm soát chất lượng theo một chu trình bắt buộc. Chứng chỉ này cho phép các phòng thí nghiệm được công nhận ở cấp quốc tế, nâng cao hiệu quả, đảm bảo các kết quả xét nghiệm đáng tin cậy hơn, và giúp tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nói chung.
Với việc đạt được chứng chỉ ISO 15189, MEDLATEC trở thành một trong số ít các bệnh viện tư nhân đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO 15189 cho đồng thời 2 chuyên khoa xét nghiệm: Huyết học, Sinh hóa.Cũng tại MEDLATEC, bên cạnh chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189 vừa mới đạt được thì bệnh viện cũng đã triển khai áp dụng và được đánh giá cấp chứng chỉ Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào năm 2014./.

 
mm Quy trình xét nghiệm theo Tiêu chuẩn ISO 15189
Với kinh nghiệm của nhiều năm tham gia đào tạo, nghiên cứu và quản lý trực tiếp, PGSTS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho rằng: Quy trình xét nghiệm là quá trình xét nghiệm kể từ khi lấy mẫu theo chỉ định của người thầy thuốc qua thăm khám bệnh nhân, thực hiện xét nghiệm đến khi các kết quả được trả đến tay người thầy thuốc. Quy trình xét nghiệm gồm 3 giai đoạn:giai đoạn trước xét nghiệm, giai đoạn xét nghiệm và giai đoàn sau xét nghiệm.
Giai đoạn trước xét nghiệm: gồm việc quyết định sử dụng xét nghiệm, chỉ định các xét nghiệm, gửi chỉ định đến phòng xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển mẫu đến khu vực xét nghiệm, nhận và bàn giao mẫu tại khoa xét nghiệm, xử lý mẫu ban đầu (ly tâm, bảo quản mẫu trước xét nghiệm…). Điều chú ý là ở giai đoạn này có thể gặp các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cần phải được ghi chú chính xác như: tuổi, giới, chủng tộc, vấn đề ăn uống, béo phì, hút thuốc, uống rượu, uống cà phê, làm việc nặng, stress, tình trạng bệnh lý (suy giáp, đái tháo đường, suy thận, tắc mật, bệnh tim, …), tình trạng sử dụng thuốc (lợi tiểu, thuốc trị lao, propanolon, prednisolone, tránh thai, …), có thai, lấy nhầm mẫu, nhầm bệnh nhân, nhầm thuốc chống đông.
Giai đoạn xét nghiệm: gồm việc đưa mẫu bệnh phẩm vào máy phân tích và thực hiện xét nghiệm một cách tự động. Ở giai đoạn này có thể gặp 2 sai sót: sai số ngẫu nhiên và sai số hệ thống. Sai số ngẫu nhiên có thể gây nên bởi thời gian lấy mẫu không phù hợp với xét nghiệm, sự khác nhau về nhiệt độ, pipet hút không chuẩn, …Sai số hệ thống có thể do những thay đổi phụ thuộc vào thời gian chuẩn hóa dụng cụ xét nghiệm. Vì vậy, để kết quả xét nghiệm chính xác và xác thực, vấn đề quan trọng nhất trước khi thực hiện xét nghiệm là phải kiểm soát chất lượng xét nghiệm bằng nội kiểm tra chất lượng (IQC) hàng ngày và ngoại kiểm tra chất lượng (EQA) theo định kỳ.
Giai đoạn sau xét nghiệm: gồm việc thu lượm các kết quả xét nghiệm, đánh giá, duyệt kết quả và gửi kết quả đến tay người thầy thuốc để từ đó người thầy thuốc dựa các kết quả kết hợp với thực tế lâm sàng để chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng hoặc sàng lọc. Quá trình duyệt kết quả được kiểm soát bởi những cán bộ cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ hoặc giáo sư có kinh nghiệm lâu năm trong nghề kiểm soát kết quả. Kết quả được kiểm soát theo nhiều khâu như người quản lý máy xét nghiệm, trưởng nhóm xét nghiệm và chuyên gia duyệt kết quả lần cuối.
Làm tốt được tất cả các giai đoạn trên, chất lượng xét nghiệmcủa đơn vị sẽ được bảo đảm chính xác và tin cậy, là cơ sở để chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả cho bệnh nhân.
Với thế mạnh tập hợp được đội ngũ giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và luôn cập nhật được hệ thống máy phân tích hiện đại, đồng bộ nhưmáy Cobas 8000, máy sinh học phân tử PyroMark Q24 (Đức), Architect, AU 5800, ELISA tự động (Mỹ)… chất lượng xét nghiệm của MEDLATEC đã và đang khẳng định thương hiệu với đông đảo người dân. Chất lượng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chẳng những đóng vai trò quyết định trong việc chẩn đoán, theo dõi và sàng lọc bệnh của các bác sĩ điều trị tại Bệnh viện MEDLATEC mà còn nhận được sự tin cậy, hài lòng hợp tác của hàng ngàn Giáo sư, bác sỹ cộng tác viên đã và đangcông tác tại các Bệnh viện Trung ương, Hà Nội và nhiều Bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước.
mm


Quang Đăng