BỆNH VIỆN “KHÔNG GIẤY TỜ”: Khi giấc mơ thành hiện thực

Từ trước đến nay, việc lưu trữ hồ sơ bệnh án sau khi kết thúc đợt điều trị là quy định bắt buộc phải tuân thủ đối với tất cả các bệnh viện. Nhằm mục tiêu giảm tải việc lưu trữ hồ sơ bệnh án theo phương thức thủ công, bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay đã chọn giải pháp ứng dụng bệnh án điện tử Ehis của công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Song Ân và mang lại hiệu quả cao.

Đã từ rất lâu, cuốn sổ y bạ gần như đã là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, ghi nhận lại đầy đủ tình trạng bệnh lý, điều trị cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân, giúp các bác sĩ nắm được thông tin điều trị. Tuy nhiên, đã có rất nhiều bất cập xảy ra cụ thể như: tình trạng sai lệch thông tin dẫn đến tẩy xóa, sửa chữa; tình trạng bất cập, tốn thời gian do việc ghi chép bằng tay; và nghiêm trọng hơn cả là nếu mỗi bệnh nhân có vài cuốn sổ thì việc bệnh viện có thể quản lý một khối lượng hồ sơ, sổ sách, giấy tờ rất lớn như thế vô cùng khó khăn, vất vả và tốn kém.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN MANG ĐẾN HIỆU QUẢ RÕ RỆT

Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay, BS. CKI Tao Thị Hồng Vân - đã nhìn nhận vấn đề và đưa ra chủ trương công nghệ hóa, tiếp cận CNTT và ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, khám chữa bệnh, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và quan trọng hơn cả là giảm tải áp lực công việc cho đội ngũ y bác sĩ. Từ đó, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Sau khi phát triển ứng dụng đầu tiên về phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện Ehis, phân hệ phòng khám và phân hệ cận lâm sàng năm 2014, bước vào giai đoạn 2 năm 2015, bệnh viện đã triển khai 3 hệ thống phân hệ tiếp nối gồm hệ thống xếp hàng, quản lý bệnh nhân nội trú và đặc biệt quan trọng nhất là BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ.

 

Lưu trữ hồ sơ bệnh án bằng ứng dụng hệ thống bệnh án điện tử Ehis tại BVĐK khu vực thị xã Mường Lay

3 năm ứng dụng phần mềm bệnh án điện tử Ehis đã mang lại những hiệu quả rõ rệt và thiết thực như: việc lập và ghi chép các biểu mẫu sổ sách theo quy định được giảm bớt; xóa bỏ hoàn toàn các sai sót y khoa do việc chép tay và nhầm lẫn; triển khai ứng dụng thống nhất, liên kết với tất cả khoa phòng trong bệnh viện, bệnh nhân được quản lý bằng mã số; thông tin về lịch sử tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học... từ đó, cải thiện rõ rệt hiệu quả sử dụng nguồn lực của bệnh viện lên đến 2 - 3 lần, tiết kiệm chi phí thất thoát và thời gian.

Trao đổi với BS. Hồng Vân cho biết: “Theo quy định pháp luật, hồ sơ bệnh án bằng giấy phải lưu trữ ít nhất 10 năm hoặc có trường hợp lên đến vài chục năm. Do đó, đơn vị phải bỏ ra nhiều nhân lực, kinh phí để bảo quản vào kho, vừa cồng kềnh vừa bất tiện, nhất là phải tìm kiếm trong trường hợp cần thiết. Áp dụng bệnh án điện tử sẽ loại bỏ hoàn toàn được bất cập trên. Bên cạnh đó, điểm cộng đáng nói là việc ứng dụng CNTT sẽ hạn chế rất nhiều các vấn đề tiêu cực, đảm bảo tính công khai minh bạch trong quản lý. Mỗi trưởng khoa, bác sĩ có những phân quyền riêng trong việc xét duyệt hay trình giấy tờ hệ thống phần mềm bệnh viện. “Đơn thuốc điện tử” cũng là một ứng dụng quan trọng, góp phần mang tính minh bạch, rõ ràng cho người sử dụng và người cấp thuốc, đồng thời giảm thiểu sai sót trong quá trình kê đơn và quản lý.

HƯỚNG ĐẾN HÌNH MẪU BỆNH VIỆN “KHÔNG GIẤY TỜ”

Theo bác sĩ Hồng Vân, trong năm 2018, bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay sẽ tiếp tục ưu tiên nâng cấp CNTT, triển khai kết nối kết quả cận lâm sàng với phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện; liên thông dữ liệu phần mềm quản lý bệnh viện với cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh toàn tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng CNTT đáp ứng việc khai thác sử dụng (máy chủ dự phòng; hệ thống bảo mật, chống cháy, chống sét cho phòng máy chủ). Ngoài ra, việc ứng dụng chữ ký số vào quản lý cũng được ban lãnh đạo bệnh viện đặc biệt quan tâm nhằm mục tiêu hướng tới áp dụng hoàn toàn công tác quản lý bằng công nghệ, loại bỏ phương thức quản lý truyền thống bằng giấy tờ.

BS. Hồng Vân khẳng định: “Tin tưởng vào chất lượng phần mềm cũng như năng lực đội ngũ nhân viên công ty Ehis Song Ân, trong giai đoạn kế tiếp, chúng tôi đã - đang và sẽ tiếp tục hợp tác với Song Ân để phát triển CNTT, ưu tiên nâng cấp về chất lượng, đầu tư về trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, hướng đến hình mẫu bệnh viện không giấy tờ trong tương lai.”

 
BTCBV