Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh: Cánh chim đầu đàn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh đã không ngừng xây dựng đội ngũ thầy thuốc “vừa hồng, vừa chuyên”, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và triển khai ứng dụng các thành tựu, kỹ thuật cao trong khám và điều trị. Hiện nay, bệnh viện tiếp nhận khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú trung bình trên 900 lượt bệnh nhân/ngày, những ngày cao điểm lên đến trên 1.000 lượt bệnh nhân. Với uy tín ngày càng được nâng cao, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh được ví như cánh chim đầu đàn của các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh.


Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh vào một ngày cận tết nguyên đán Mậu Tuất, nhưng ở đây vẫn tấp nập bệnh nhân đến đăng ký khám và điều trị. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy là bệnh viện đã có quy trình khám chữa bệnh phù hợp, có nhân viên y tế hướng dẫn đến từng buồng bệnh, buồng làm dịch vụ kỹ thuật chu đáo, nhanh chóng tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh. Ngay tại khoa Khám bệnh được bố trí ghế ngồi thông thoáng, kế đó là hệ thống máy lấy số tự động theo thứ tự, sau đó hệ thống loa của khoa sẽ thông báo cho bệnh nhân theo mã số đến đăng ký khám và được hướng dẫn đến từng phòng khám nhằm đảm bảo sự công bằng cho tất cả các bệnh nhân khi đến khám và điều trị.
 

Bệnh nhân Phan Công Phú ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh đang điều trị tại khoa Nội của bệnh viện cho biết: “Tôi bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính nên thường xuyên đến đây để khám và điều trị. Khi đến phòng khám được các nhân viên hướng dẫn cụ thể về thủ tục đăng ký và được các y, bác sỹ tận tình thăm khám, chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác, vào khoa điều trị thuốc thang đầy đủ, hỏi thăm và theo dõi sức khỏe thường xuyên nên tôi cảm thấy hài lòng và yên tâm khi điều trị ở đây”.

Còn đối với anh Nguyễn Văn Hoành ở xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh đang điều trị ngoại trú tại đây cho biết: “Bệnh viện khang trang, phòng khám bố trí rộng rãi, thoáng mát, buồng khám sắp xếp theo chuyên khoa, tạo thuận lợi cho người bệnh. Quy trình khám bệnh trật tự, công bằng, ưu tiên người lớn tuổi, bệnh nặng. Các bác sĩ tận tình nên bệnh nhân an tâm trị bệnh”.

Theo bác sĩ Phan Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cho biết: “Đứng trước yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng một nâng cao, đòi hỏi bệnh viện phải bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, máy móc, thiết bị. Vì vậy cơ sở hạ tầng hiện tại khang trang, trang thiết bị hiện đại được bổ sung đáng kể, tạo ra vai trò như một đầu tàu, “kéo” các hoạt động của bện viện lên “đường ray” phát triển”.Chính từ sự thay đổi về cơ sở vật chất đã tạo cho bệnh viện thêm động lực phát triển mới. Hàng năm, bệnh viện đã trích nguồn ngân sách từ 1 đến 2 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị bổ sung, đồng thời tăng cường kêu gọi các tổ chức tài trợ như tổ chức quốc tế và thực hiện xã hội hóa đầu tư trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu phục vụ bệnh nhân. Đến nay, bệnh viện đã có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy CT-Scanner, hệ thống nội soi tiêu hóa, siêu âm màu 4D, máy XQ kỹ thuật số, XQ cao tần, máy xét nghiệm sinh hóa,…. Đặc biệt, bệnh viện đã liên kết trực tiếp qua hệ thống Internet với các tiến sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Trung ương Huế về đọc phim CT-Scanner để đáp ứng nhu cầu cấp cứu. Đầu năm 2017 bệnh viện đã triển khai đơn vị chạy thân nhân tạo với 5 máy được lắp đặt 3 ca liên tục mỗi ngày để phục vụ cho gần 40 bệnh nhân phải chạy thân tạo trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, qua đó giúp giảm rất nhiều chi phí điều trị và đi lại cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng hết sức coi trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ bác sĩ, nhân viên phục vụ và thu hút đội ngũ bác sĩ về công tác. Hàng năm bệnh viện chủ động liên hệ với sinh viên đang học tại các Trường Đại học Y khoa trong nước về công tác với những cơ chế, chính sách thu hút như tham mưu cho địa phương có chính sách ưu đãi về đất ở; hỗ trợ phương tiện đi làm; tạo cơ chế ưu tiên trong bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện có 174 cán bộ viên chức, trong đó có 01 Thầy thuốc ưu tú là bác sĩ CKII, 02 thạc sỹ, 51 bác sỹ, 17cán bộ Đại học và 103 cán bộ trung cấp, công nhân kỹ thuật và hộ lý. Cũng từ việc quan tâm đào tạo đội ngũ nhân lực mà chất lượng khám chữa bệnh ngày càng hiệu quả đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong huyện và thị xã.
 

Bệnh nhân đến đăng kí khám được điều dưỡng tiếp đón chu đáo

Một giải pháp mang tính đột phá nữa đó là bệnh viện triển khai thực hiện bảng kiểm y đức. Căn cứ vào nội quy của bệnh viện và 12 điều y đức, bệnh viện đã xây dựng bảng kiểm y đức và áp dụng vào đơn vị. Bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện bảng kiểm y đức, cùng với lãnh đạo các khoa, phòng thay nhau giám sát hoạt động. Hàng quý, hàng tháng, trên cơ sở theo dõi việc thực hiện Bảng kiểm y đức của các cá nhân để bình xét xếp loại, trừ điểm thi đua. Hoạt động này được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc đã tạo được tính kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động và từng bước đi vào nề nếp của mỗi cán bộ công nhân viên chức. Bệnh viện còn có một số hoạt động đáng ghi nhận khác như xây dựng quỹ “Bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo”, duy trì tốt “Ngân hàng máu sống” (thành lập từ năm 2005), tổ chức khám, tư vấn miễn phí cho người bệnh thuộc đối tượng chính sách, vùng sâu, vùng xa với hơn 1.500 lượt người. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị y tế tuyến xã theo Đề án 1816 của Bộ Y tế. Hằng năm, bệnh viện tổ chức các hội nghị khoa học kỹ thuật, với sự tham gia của nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện để các bác sĩ bệnh viện cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm để phục vụ người bệnh ngày càng đạt hiệu quả.
 

Khám, kiểm tra sức khỏe nhân dân điều trị nội trú
 

Bác sĩ Liễu cũng chia sẻ thêm: Với những thành tựu đáng khích lệ của bệnh viện trong thời gian qua đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong vùng, từng bước khẳng định trung tâm khám chữa bệnh hàng đầu khu vực phía nam của tỉnh. Năm 2018 này, kỳ vọng sẽ có nhiều đột phá vượt bậc hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong vùng khi thực hiện thành công là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E Trung ương. Đồng thời chiến lược phát triển của bệnh viện là tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật cao, tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ viên chức, tranh thủ quan hệ hợp tác quốc tế,… Chú trọng phát triển chuyên môn lĩnh vực ngoại thần kinh, phẫu thuật chỉnh hình tiến tới phẫu thuật lồng ngực..”.Với những bước đi vững chắc, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh đang tự khẳng định thương hiệu xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhật Thắng