Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ: xử lý thành công ống thông tiểu từ niệu quản.

Vừa qua, ngày 05/4/2018 các bác sĩ khoa Ngoại bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ tiến hành nội soi lấy ống thông tiểu từ niệu quản xuống bàng quang hai bên để lâu ngày, được đặt cách đây 4 năm, rất nguy hiểm

Theo đó, bệnh nhân Phan Đình Thuấn 52 tuổi địa chỉ ở thị trấn Đức Thọ được mổ lấy sỏi niệu quản cả 2 bên, được đặt ống thông tiểu từ niệu quản xuống bàng quang  tại bệnh viện Bạch Mai cách đây 4 năm. Sau phẩu thuật bệnh nhân được lịch hẹn tái khám sau đó 3 tháng tuy nhiên sau khi điều trị về nhà bệnh nhân thấy sức khỏe ổn định nên không quay trở lại khám theo lịch hẹn.

Đợt này bệnh nhân thấy xuất hiện đau quặn bụng và hai bên thắt lưng từng cơn kèm theo tiểu khó và buốt nên đi khám. Qua thăm khám bệnh nhân được chỉ định làm các dịch vụ cận lâm sàng như siêu âm, Xquang phát hiện có sỏi cản quang và còn ống thông tiểu từ niệu quản xuống bàng quang hai bên nên được chỉ định nhập viện để phẫu thuật nội soi rút ống.

Bệnh nhân được tiến hành gây tê tủy sống và lấy ống thông tiểu bằng nội soi qua bàng quang, quá trình nội soi các bác sĩ thấy ống thông tiểu đã biến đổi tính chất cứng như kim loại, bề mặt ngoài ống cặn thận bám tạo thành sỏi, nhiều chổ dính vào niêm mạc niệu quản. Sau thời gian 1 tiếng các bác sĩ đã bóc tách các vị trí dính và lấy thành công cả 2 ống ra ngoài cho bệnh nhân.

Hiện tại sau 1 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được điều trị và chăm sóc tại khoa Ngoại dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau 1 ngày phẫu thuật.

Theo Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Ngoại cho biết. ống thông tiểu từ niệu quản xuống bàng quang được chỉ định đặt để điều trị biến chứng rò nước tiểu kéo dài sau phẩu thuật đường tiết niệu trên. Đảm bảo miệng nối bể thận - niệu quản, niệu quản - niệu quản hoặc niệu quản - bàng quang liền tốt trong 1 số phẫu thuật mở như tạo hình khúc nối bể thận - niệu quản hoặc cắm lại niệu quản vào bàng quang. Đề phòng sỏi còn sót rơi cuống gây tắc niệu quản sau phẩu thuật mổ lấy sỏi thận, sỏi niệu quản, tán sỏi niệu quản bằng laser hoặc xung hơi…

Tuy nhiên thường sau 1 tháng sẽ có chỉ định để rút ống và thời gian tối đa không quá 5 tháng. Nếu để lâu sẽ dẫn tới biến chứng nhiễm khuẩn niệu, gãy ống làm nhiều đoạn, nặng có thể tạo sỏi tạo sỏi 2 đầu ống gây tắc  dẫn đến suy thận… làm cho việc điều trị khó khăn. Do đó những bệnh nhân được đặt ống thông tiểu cần tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra và rút hoặc thay ống; tránh để quên dẫn tới những biến chứng đáng tiếc.

Nhật Thắng -Trần Khoát