Bệnh nhân u não có những biểu hiện gì?

Những dấu hiệu sau đây có thể do khối u não gây nên: - Co giật, động kinh: nếu là co giật xuất hiện lần đầu tiên ở người lớn hoặc mới xuất hiện ở người không có tiền sử co giật thì khả năng co giật do khối u não là rất cao. - Mất hoặc giảm cảm giác ở tay, hoặc chân hoặc cả tay và chân cùng bên. - Mất hoặc giảm vận động ở tay, hoặc chẩn hoặc cả tay và chân.


U não có thể có nhiều biểu hiện khác nhau và khá đa dạng. Người bị u não có thể có dấu hiệu nhẹ nhất như đau đầu và nặng nhất có thể hôn mê. Não bộ có những chức năng khác nhau và mỗi phần của não bộ chịu những chức năng khác nhau. Chính vì vậy, khối u não ở phần nào thì phần chức năng đó bị ảnh hưởng và có những bệnh nhân sẽ có biểu hiện tương ứng. Khi bị u não, người bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm với rất nhiều loại bệnh thần kinh khác và ngược lại, vô số bệnh thần kinh cũng bị nhầm với u não. Phương pháp chẩn đoán tốt nhất để xác định ai đó có bị khối u não hay không là chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não. Nhưng trong thực tế, rất khó để quyết định khi nào phải chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc khi nào phải chụp cộng hưởng từ sọ não. Bác sỹ chuyên khoa thần kinh, bác sỹ phẫu thuật thần kinh hoặc bác sỹ của bạn sẽ quyết định có nên chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não hay không. Khi quyết định cho ai đó phải chụp, bác sỹ phải dựa vào những dấu hiệu của người bệnh và bác sỹ chỉ quyết định sau khi đã khám kỹ cho bạn.

Những dấu hiệu sau đây có thể do khối u não gây nên:

- Co giật, động kinh: nếu là co giật xuất hiện lần đầu tiên ở người lớn hoặc mới xuất hiện ở người không có tiền sử co giật thì khả năng co giật do khối u não là rất cao.

- Mất hoặc giảm cảm giác ở tay, hoặc chân hoặc cả tay và chân cùng bên.

- Mất hoặc giảm vận động ở tay, hoặc chẩn hoặc cả tay và chân.

- Mất thăng bằng, đứng không vững hoặc đi không vững. Dấu hiệu này rất giá trị nếu kèm theo biểu hiện đau đầu.

- Giảm thị lực một mắt hoặc hai mắt, nếu thị lực hai mắt giảm dần thì khả năng bị u não càng cao.

- Nhìn đôi (nhìn một hình thành hai hình), lác mắt. Nếu kèm theo biểu hiện đau đầu thì khả năng có khối u não càng cao.

- Nghe kém một bên tai hoặc hai bên, nhất là kèm theo biểu hiện ù tai, chóng mặt.

- Nói khó, nói ngọng hoặc không nói được thành lời. Dấu hiệu này càng giá trị nếu nói khó tăng dần.

- Nôn, buồn nôn vào buổi sáng.

- Đau đầu, đau đầu tăng dần, đau đầu nhiều và sử dụng thuốc giảm đau không khỏi. Đau đầu là gợi ý của u não nếu kèm theo dấu hiệu nôn, buồn nôn, yếu chi hay rối loạn nhìn.

- Giảm trí nhớ, mất tập trung, khó tập trung khi học hay làm việc

- Thay đổi tính tình, hay cáu giận, dễ bị kích thích, dễ nổi nóng

- Mất định hướng, hay lơ mơ

- Rối loạn kinh nguyệt và tiết sữa ở phụ nữ (mặc dù không nuôi con, không đẻ), vô sinh, bất lực ở đàn ông,

Thực tế, khi bị u não, người bệnh có thể bị nhiều biểu hiện rất khác nhau. Những dấu hiệu nặng dần là dấu hiệu gợi ý quan trọng cho chẩn đoán u não. Khi bị những dấu hiệu như vậy, hãy tới gặp bác sỹ của bạn. Bác sỹ sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác bạn có bị khối u não hay không. Nếu chẩn đoán u não càng sớm, khả năng chữa khỏi bệnh của bạn càng cao.

PGS-TS-BS Đồng Văn Hệ

P.Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh

Bệnh viện Việt Đức

Dongvanhe2010@gmail.com