Bao nhiêu cơ sở nước đóng bình đáp ứng đủ các chỉ tiêu?

Sử dụng nước giếng để sản xuất nước đóng bình phải kiểm nghiệm nhiều chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh, có bao nhiêu cơ sở đáp ứng được điều đó?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở bán nước đóng bình 21 lít có giá 12 ngàn đồng đến 25 ngàn đồng/bình. Nói về quy trình sản xuất nước uống đóng bình có chất lượng thì phần nhiều các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình không thực hiện đầy đủ quy định này mà chỉ phân tích được vài chỉ tiêu.
 

Ảnh minh họa.


Nguyên nhân do cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai có quy mô nhỏ, công nghệ chưa được đầu tư thỏa đáng, địa bàn sản xuất không bảo đảm điều kiện vệ sinh… Ngoài ra, trong quá trình sản xuất các cặn đồng, sắt do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nước uống, sức khỏe người tiêu dùng.
 

Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải qua các bước: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật. Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá rẻ như một số cơ sở bán trên thị trường hiện nay.


Để lựa chọn các sản phẩm nước đóng bình hợp vệ sinh hiện nay, nhiều người thường dựa vào tiêu chí giá thành. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể căn cứ vào giá thành đắt hay rẻ để đánh giá chất lượng nước đóng chai, đóng bình. Người tiêu dùng nên sử dụng các thương hiệu nước đóng chai, đóng bình đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.

 


Theo quy định, nếu sử dụng nước giếng để sản xuất nước đóng bình thì phải kiểm nghiệm nhiều chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh. Cụ thể: các chỉ tiêu lý, hóa thông thường như: Độ dẫn, màu, đục, kiềm Mg, Ca... chỉ tiêu kim loại nặng: Al, Cu, Zn, Cr… hay chỉ tiêu vi sinh như: E.Coli, Clostridium perfringens… nếu vượt mức cho phép rất nguy hại đến sức khỏe người dùng: PGS.TS Trịnh Lê Hùng - Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên –ĐHQG Hà Nội nói.
 

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất là nên sử dụng nước máy để lọc sau đó đun sôi lên để uống. Tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc những sản phẩm nhìn bằng mắt thường đã thấy kém vệ sinh…Uống nước đóng bình không rõ nguồn gốc rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu muối khoáng, vi lượng, đặc biệt là ở trẻ con và người già.
 

Theo: NĐ & ĐS