Bắc Kạn: Khám và hội chẩn tim mạch miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em.

Vừa qua, trong hai ngày 04 và 05/06/2016, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, Tổ chức Vinacapital (Quỹ nhịp tim cho em) tổ chức khám sàng lọc và hội chẩn tim mạch miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Các bác sĩ Bệnh viện tim Hà Nội khám sàng lọc cho các em nhỏ tại Bệnh viện ĐKBK tỉnh Yên Bái

Đã có 1.053 đối tượng là trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi bị mắc và nghi mắc các bệnh về tim bẩm sinh đến từ các xã, các huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được các bác sỹ của Bệnh viện Tim Hà Nội siêu âm, khám sàng lọc và tư vấn miễn phí. Sau 2 ngày tiến hành khám và siêu âm đã phát hiện nhiều trường hợp mắc tim bẩm sinh và các bệnh lý liên quan đến tim mạch trong đó 15 trường hợp nặng được chỉ định phải phẫu thuật ngay. Tính riêng ngày 05/06 có 610 lượt trẻ đến khám, trong đó siêu âm 87 trường hợp, 02 trường hợp cần khám và theo dõi thêm, 10 trường hợp chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ CKI Nguyễn Cao Khanh (Phó trưởng phòng công tác xã hội – Bệnh viện tim Hà Nội) cho biết: “Chương trình tạo điều kiện để phát hiện sớm các em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh, nhằm có phương án can thiệp, điều trị kịp thời cho các em”. Cũng theo bác sĩ Khanh, sau đợt khám sàng lọc và hội chẩn, Ban tổ chức sẽ có phương án hỗ trợ phẫu thuật đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, không có kinh phí chữa trị.

Chương trình lần này có sự tham gia của 05 bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao của Bệnh viện Tim Hà Nội cùng sự hỗ trợ của đội ngũ y, bác sĩ và các tình nguyện viên tại Bắc Kạn nên công tác khám bệnh diễn ra rất thuận lợi, tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Hầu hết các phụ huynh đưa con em đến khám đều chia sẻ rằng họ rất vui khi các bác sĩ đã giúp thăm khám, quan tâm đến sức khỏe con em mình và hy vọng sẽ có nhiều chương trình ý nghĩa như vậy được tổ chức.

Với khẩu hiệu “ Có một trái tim, cứu một trái tim”, đây là một trong những hoạt động thường niên nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Qua đó, góp phần giảm bớt những khó khăn cho các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.
 

Lưu Duyên - T4G Bắc Kạn