7 dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ cần lưu ý

Theo thống kê, đột quỵ là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cao sau tim mạch và ung thư. Vì thế việc phát hiện sớm những dấu hiệu đột quỵ là rất cần thiết, giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm đồng thời rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

7 dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ cần lưu ý
Yếu một bên cơ mặt
Yếu một bên cơ mặt đột ngột có thể là dấu hiệu đột quỵ. Để kiểm tra, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh cười. Nếu một bên mặt chùng xuống hoặc không cử động thì có thể người bệnh đã bị đột quỵ.
 

Yếu một bên cơ mặt đột ngột có thể là dấu hiệu đột quỵ.


Yếu tay hoặc chân
Người mắc bệnh đột quỵ không thể nhấc cả hai cánh tay lên và giữ chúng do suy yếu hoặc tê ở cánh tay. Chân di chuyển khó khăn và nặng nề hơn bình thường, dễ bị vấp ngã không nhấc chân lên được.
Đau đầu nặng
Một triệu chứng hay gặp ở người bị đột quỵ là đau đầu nặng, đột ngột. Phụ nữ dễ bị đau đầu khi rơi vào tình trạng đột quỵ hơn so với nam giới.
Chóng mặt hoặc mất thăng bằng
Nhiều người nhầm tưởng các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng là do các bệnh lý khác, tuy nhiên trên thực tế đó có thể là dấu hiệu đột quỵ.

Chóng mặt hoặc mất thăng bằng cũng là dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ


Khó thở hoặc tim đập nhanh
Phụ nữ bị đột quỵ dễ gặp phải triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh.
Nói năng lú lẫn
Giọng nói rít và ngọng bất thường, môi, lưỡi bị tê cứng, nói năng không rõ ràng và phải gắng sức khi nói cũng là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.
Đau
Mặc dù không phải là dấu hiệu điển hình của bệnh đột quỵ nhưng nếu bỗng dưng bị đau ở một bên cánh tay, chân, một bên mặt hoặc ngực thì không nên chủ quan.
Ngoài 7 dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ vừa nêu trên, người bệnh còn có thể gặp phải những triệu chứng khác như rối loạn trí nhớ, không phân biệt được những gì đang xảy ra xung quanh, mắt nhìn mờ, ù tai...
Khi phát hiện bản thân hoặc người nào đó xung quanh có các dấu hiệu đột quỵ cần gọi cấp cứu ngay. Bệnh đột quỵ càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.
Tầm soát sớm để tránh nguy cơ đột quỵ
Một khi đã bị đột quỵ, việc điều trị vô cùng khó khăn, phức tạp. Do đó, cần tiến hành tầm soát sớm để ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh đột quỵ.
 

Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát sớm để tránh nguy cơ đột quỵ

Mỗi người cần đi khám định kỳ để kiểm tra chỉ số huyết áp, đường huyết và các thành phần mỡ máu. Dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ phát hiện và đánh giá tình trạng sức khỏe, tư vấn biện pháp ngăn chặn những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Đồng thời kịp thời phát hiện sớm bệnh để điều trị hiệu quả.

(THU CÚC)