174 kỹ thuật mới của 700 y, bác sĩ trẻ tham dự Hội thao sáng tạo

Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Ban Thanh niên Quân đội, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Đoàn thanh niên, Cục Y tế (Bộ Công an), Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị khác tổ chức Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVII.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông tin tại buổi họp báo ngày 9/3

Hội thao sẽ diễn ra trong 3 ngày 17, 18 và 19/3 tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, với sự tham gia của hơn 700 y, bác sĩ, dược sĩ trẻ, 174 kíp kỹ thuật đến từ 42 cơ sở y tế.

Tại buổi họp báo giới thiệu về hội thao ngày 9/3, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng - Trưởng ban tổ chức Hội thao cho hay, Hội thao liên viện lần thứ XXVII được tổ chức thi theo 3 nhóm. Nhóm 1, các viện, bệnh viện, cơ sở y tế hạng đặc biệt, hạng I và các bệnh viện ngoài công lập được phê duyệt danh mục kỹ thuật tương đương hạng I theo quy định Bộ Y tế. Nhóm 2, các bệnh viện, cơ sở y tế hạng II, III, các trung tâm chuyên khoa và các bệnh viện ngoài công lập. Nhóm 3, các trung tâm, cơ sở y tế chưa được xếp hạng.

Đây là hoạt động truyền thống, được tổ chức 2 năm một lần. Trải qua 42 năm, với 26 lần tổ chức, Hội thao đã thu hút hàng nghìn lượt đơn vị quân, dân y, bác sĩ, dược sỹ trẻ trên địa bàn Thủ đô hưởng ứng tham gia.

Chia sẻ về tính ứng dụng thực tiễn của các công trình được “trình diễn” tại các Hội thao lần trước, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, tại Bệnh viện Việt Đức, những đề tài được mang đi “thi đấu” đã được thực hiện rất có hiệu quả tại viện, ví dụ vấn đề gây tê ngoài mang bao cứng, đã được phổ biến rộng rãi không chỉ ở viện mà còn ở các tỉnh khác. Hay phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống – một phương pháp tiên tiến, hiện đại – đã được ứng dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý cột sống…

Ban tổ chức Hội thao cho biết, các nội dung hoạt động của hội thao liên viện năm nay được đầu tư hơn về nội dung, hình thức và tính thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, chủ nhiệm đề tài có thành tích xuất sắc tại Hội thao liên viện sẽ được Thành phố Hà Nội xem xét đưa vào quy hoạch cán bộ nguồn trong lĩnh vực y tế. Những đề tài có tính khả thi cao được tạo điều kiện để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

Trước đó, Hội thao diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực: Tổ chức khám bệnh tình nguyện cho hơn 1.000 người dân là các đối tượng gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Ứng Hòa (Hà Nội); hội thảo: “Tuổi trẻ ngành y giỏi chuyên môn, rèn y đức hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; triển lãm “sáng tạo trẻ ngành y tế Thủ đô”.

PV.